Trung tướng Nguyễn Trọng Bình (áo xanh, giữa) trao đổi về tình hình nghề biển cùng các cơ quan chuyên môn và bà con ngư dân tại Cảng cá Tắc Cậu. Ảnh: Tiến Vinh

Ngày 17.2, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, cùng các cơ quan chuyên môn Bộ Quốc phòng, Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam đã có buổi kiểm tra, làm việc tại tỉnh Kiên Giang liên quan đến việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định. 

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cùng các cơ quan chuyên môn đã đi nắm tình hình đánh bắt hải sản của bà con ngư dân tại Cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). Đây là một trong những cảng cá có lượng tàu neo đậu, mua bán, trao đổi hàng hóa lớn nhất tỉnh Kiên Giang. Đoàn cũng thăm hỏi, động viên tinh thần bà con ngư dân, đồng thời kiểm tra thực tế các giấy tờ, sổ sách, nhật ký khai thác, hộp đen… trên các tàu có công suất lớn đang neo đậu tại bến cảng.

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang là đơn vị chủ trì đã phối hợp với các lực lượng, sở, ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, kết hợp nhiều biện pháp về các nội dung khai thác thủy, hải sản đúng pháp luật và không vi phạm khai thác IUU. Tổ chức phối hợp cùng các đơn vị liên quan, nhà mạng để bà con lắp thiết bị giám sát hành trình. Đến nay tất cả các tàu cá đánh bắt xa bờ của Kiên Giang đều đã gắn thiết bị hành trình, trừ một số phương tiện ngưng hoạt động.

Phó Tổng Tham mưu trưởng lắng nghe ý kiến đề đạt, nguyện vọng của bà con ngư dân, tài công, chủ tàu về những khó khăn, vướng mắc trong khai thác hải sản hiện nay. Những kiến nghị, đề xuất của bà con, những bất cập trong quản lý, điều hành cũng như những bất cập trong quản lý thiết bị giám sát hành trình, kiến nghị trong việc hỗ trợ vốn để khôi phục lại nghề biển 1 cách bền vững, tái tạo nguồn lợi hải sản trong tương lai…

Làm việc với Ban chỉ huy đồn Biên phòng Tây Yên (đơn vị kiểm tra, giám sát lượng lớn tàu cá công suất ra vào cảng mỗi ngày) Trưởng ban chỉ đạo IUU, Bộ Quốc phòng đã nghe báo cáo từ ban chỉ huy đơn vị về việc tổ chức lực lượng, phương tiện để phối hợp làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tàu cá ra vào địa bàn. Những khó khăn, vướng mắc trong tham gia kiểm tra, giám sát tàu cá bằng thiết bị giám sát hành trình. Những khó khăn trong đấu tranh, xử lý các tàu cố tình tháo bỏ thiết bị này khi ra khơi...

Phát biểu kết luận chuyến kiểm tra, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp. Cụ thể hóa nội dung tuyên truyền sát với từng đối tượng chủ tàu, ngư dân, tài công, thuyền trưởng… để thay đổi nhận thức, hành vi của các đối tượng. Tăng cường kiểm tra tại bến, tập trung vào các tàu ngoại tỉnh, thông báo, nhắc nhở, xử lý kịp thời các tàu cá có dấu hiệu vi phạm đánh bắt cá ở vùng biển nước ngoài.

Đẩy mạnh tương tác giữa các lực lượng ở đất liền với các tàu trên biển. Các tàu trực của lực lượng chức năng cần linh hoạt thay đổi vị trí hợp lý để nâng cao hiệu quả chấp pháp. Tăng cường phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng để ngăn chặn tàu cá vi phạm IUU... quyết tâm thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

欧博开户声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Kiểm tra công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp ở Kiên Giang
发布评论

分享到:

10 loại người không bao giờ có được lương cao, cũng không đáng để bồi dưỡng: Người muốn đi làm lúc 9 giờ sáng và tan làm lúc 5 giờ chiều!
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。